Trang chủ —› Bài viết —› Động Cơ Servo

Động Cơ Servo

27 Tháng Mười Hai,2018 Đăng bởi: admin

Động Cơ Servo

Servo là một dạng động cơ điện đặc biệt. Không giống như động cơ thông thường cứ cắm điện vào là quay liên tục. Servo chỉ quay khi được điều khiển (bằng xung PPM) với góc quay nằm trong khoảng bất kì từ 0o – 180o.

Mỗi loại servo có kích thước, khối lượng và cấu tạo khác nhau. Có loại thì nặng chỉ 9g (chủ yếu dùng trên máy bay mô mình), có loại thì sở hữu một momen lực bá đạo (vài chục Newton/m). Hoặc có loại thì khỏe và nhông sắc chắc chắn,…

Động Cơ Servo
Động Cơ Servo

Giới thiệu về công nghệ điều khiển động cơ Servo

Động cơ servo là thành phần quan trọng của hệ thống điều khiển chuyển động.

Để hoạt động được, chúng ta phải nối động cơ servo với các phần cứng, phần mềm hỗ trợ điều khiển chuyển động.

Động cơ servo được kết hợp cơ khí với các thiết bị máy móc khác. Để cung cấp lực di chuyển các thiết bị này theo yêu cầu của ứng dụng.

Ta sẽ cùng khám phá công nghệ để vận hành động cơ servo. Bộ điều khiển động cơ servo và các phương pháp phản hồi để đạt được hoạt động như mong muốn.

Động Cơ Servo
Động Cơ Servo

Cấu hình hệ thống động cơ servo

Động cơ servo được sử dụng trong các hệ thống điều khiển chuyển động. Để cung cấp một lực cơ học cụ thể trong khoảng thời gian nhất định.

Để đạt được điều này, chúng ta phải điều khiển vị trí, vận tốc và mô men của động cơ theo yêu cầu ứng dụng. Để hoạt động chuẩn xác, servo phải kết hợp với: 

  • Bộ điều khiển – Thông thường là PLC hoặc bộ điều khiển chuyển động chuyên dụng sẽ chạy chương trình điều khiển để thực hiện đúng theo yêu cầu kỹ thuật của ứng dụng.
  • Bộ điều khiển động cơ – Thiết bị điện tử có chức năng cung cấp đủ năng lượng cho động cơ theo đúng cách, đúng thời điểm.
  • Bộ mã hóa xung vòng quay – tạo phản hồi cho hoạt động của động cơ.

Cấu trúc động cơ servo

Trong công nghiệp, hầu hết các dạng servo sử dụng động cơ một chiều không chổi than.

Rotor của động cơ là một nam châm vĩnh cửu có từ trường mạnh. Stator của động cơ được cuốn các cuộn dây riêng biệt, được cấp nguồn theo một trình tự thích hợp để quay rotor.

Nếu thời điểm và dòng điện cấp tới các cuộn dây là chuẩn xác, chuyển động quay của rotor phụ thuộc vào tần số, pha, phân cực và dòng điện chạy trong cuộn dây stator.

Cấu Trúc Động Cơ Servo
Cấu Trúc Động Cơ Servo

Chức năng của bộ điều khiển động cơ servo

Để hoạt động thì động cơ cần có nguồn điện cấp tương thích với thiết kế của động cơ. Bộ điều khiển động cơ servo thực hiện chức năng này.

Bộ điều khiển cung cấp nguồn cho động cơ servo đúng lượng, đúng thời điểm để điều khiển vị trí, tốc độ và mô men tương ứng với các đầu vào từ bộ điều khiển chuyển động, phản hồi từ bộ mã hóa xung vòng quay và từ bản thân động cơ.

Động Cơ Servo Và Bộ ĐIều Khiển
Động Cơ Servo Và Bộ ĐIều Khiển

Các chức năng khác của bộ điều khiển bao gồm:

  • Truyền thông với bộ điều khiển chuyển động.
  • Đọc phản hồi từ bộ mã hóa xung vòng quay và điều chỉnh thời gian thực cho mạch vòng điều khiển kín.
  • Xử lý các tín hiệu vào/ra ví dụ như các thiết bị an toàn, chế độ đầu vào và các tín hiệu đầu ra về trạng thái hoạt động.

LẬP TRÌNH ĐIỀU KHIỂN

Chuyên cung cấp khóa học và các loại linh kiện phục vụ nghiên cứu, chế tạo

0364422772 (Mr.Thanh)
Email: linhkienrobotics@gmail.com
Youtube và Fanpage:  Robot cho mọi người
Địa chỉ : số 10C ngách 46 Ngõ Hòa Bình 7 , đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/lapt0260/public_html/wp-includes/functions.php on line 4546

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *