Trang chủ —› Bài viết —› Cảm Biến Đo Khoảng Cách Sóng Siêu Âm

Cảm Biến Đo Khoảng Cách Sóng Siêu Âm

22 Tháng Mười Hai,2018 Đăng bởi: admin

Cảm Biến Đo Khoảng Cách Sóng Siêu Âm

Khi ở chế độ tự động, robot phải lấy thông tin của môi trường xung quanh. Như: khoảng cách, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng … rồi tiến hành phân tích các dữ liệu đó. Cuối cùng để đưa ra quyết định phù hợp. Cảm biến đo khoảng cách là phần quan trọng của một robot. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cảm biến cảm biến siêu âm srf05.

Cảm Biến Siêu Âm SRF05
Cảm Biến Siêu Âm SRF05

Tìm hiểu về sóng siêu âm Sonar

Sóng siêu âm (sonar) là một loại sóng cao tầng mà con người không thể nghe thấy được. Tuy nhiên, ta có thể thấy được sự hiện diện của sóng siêu âm ở khắp mọi nơi trong tự nhiên. Ta có các loài động vật như dơi, cá heo … dùng sóng siêu âm để liên lạc với nhau, để săn mồi hay định vị trong không gian.

Cách hoạt động của cảm biến siêu âm srf05.

Dựa trên việc quan sát các quan sát hoạt động của các loài động vật. Chúng ta nghiên cứu được nguyên tắc mà các loài vật sử dụng sóng âm để định vị rất đơn giản. Có thể tóm gọn trong 3 bước sau:
• Vật chủ phát ra sóng âm.
• Sóng âm này va chạm với môi trường xung quanh và phản xạ lại.
• Dựa vào thời gian phát / thu. Khoảng cách giữa vật chủ và môi trường xung quanh được tính ra.

Cảm Biến Siêu Âm SRF05
Cảm Biến Siêu Âm SRF05

Việc tính toán khoảng cách cũng còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường truyền dẫn. Ví dụ như sóng âm truyền trong môi trường nước hay kim loại. Sẽ nhanh hơn rất nhiều so với sóng âm được truyền trong môi trường không khí. Lưu ý là sóng âm không thể truyền được trong môi trường chân không.

Theo nguyên tắc này, dựa vào sự tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại. Ta đã thấy được ứng dụng của sóng âm trong cuộc sống rất nhiều. Có thể kể đến như thiết bị định vị dưới biển của tàu ngầm, thiết bị radar. Các thiết bị đo khoảng cách môi trường như đo độ sâu của đại dương …

Cảm biến siêu âm SRF05 cũng hoạt động theo như nguyên tắc ở trên. Thiết bị gồm có 2 loa – thu và phát – cùng với 5 chân để kết nối với Arduino. Theo tài liệu của nhà sản xuất thì tầm hoạt động tối đa của cảm biến này nằm trong khoảng 5m.

Chức năng của các chân này như sau:

  • Vcc: cấp nguồn cho cảm biến.
  • Trigger: kích hoạt quá trình phát sóng âm. Quá trình kích hoạt khi một chu kì điện cao / thấp diễn ra.
  • Echo: bình thường sẽ ở trạng thái 0V, được kích hoạt lên 5V ngay khi có tín hiệu trả về, sau đó trở về 0V.
  • Gnd: nối với cực âm của mạch
  • OUT: không sử dụng
Cảm Biến Siêu Âm SRF05
Cảm Biến Siêu Âm SRF05

Cách cài đặt Cảm biến siêu âm SRF05

a. Cài đặt khoảng cách cho loại có phạm vi 2200mm trở xuống (loại phi 18).

– Đầu tiên ta xác định ngưỡng xa (P1) và ngưỡng gần (P2) phải đảm bào nằm trong phạm vi hoạt động của từng loại cảm biến.
– Cấp nguồn cho cảm biến, sau đó đặt cảm biến vuông góc với mặt phẳng ( ngưỡng xa trước (P1)). Nhấn nút 1 lần trên cảm biến rồi nhả ra, thấy đèn chớp một cái rồi tắt vậy là xong ngưỡng xa P1. Sau đó di chuyển cảm biến lại ngưỡng gần (P2), nhấn nút 1 lần rồi nhả ra, thấy đèn chớp 5 lần rồi tắt, vậy là phần cài đặt khoảng cách đã xong P2.

b. Cài đặt khoảng cách cho loại có phạm vi 3500mm trở lên (loại phi 30).

Tương tự như trên ngưỡng xa trước (P1)). Nhấn nút 1 lần trên cảm biến rồi nhả ra, thấy đèn chớp liên tục không tắt vậy là xong ngưỡng xa P1. Lúc này đèn vẫn chớp nhé, sau đó di chuyển cảm biến siêu âm lại ngưỡng gần (P2), nhấn nút 1 lần rồi nhả ra, thấy đèn tắt rồi chớp lại 5 lần rồi tắt luôn, vậy là phần cài đặt khoảng cách đã xong.

– Đảo ngược tín hiệu ngõ ra, khoảng cách gần là output 4mA hay 20mA. Nhấn và giữ nút trong vòng 14 giây đến khi hai đèn chớp liên tục rồi nhả nút nhấn ra. Lúc này cứ mỗi lần nhấn nút là tín hiệu ngõ ra sẽ đảo trạng thái. Đồng thời ngõ ra NPN va PNP cũng thay đổi trạng thái theo.

LẬP TRÌNH ĐIỀU KHIỂN

Chuyên cung cấp khóa học và các loại linh kiện phục vụ nghiên cứu, chế tạo

0364422772 (Mr.Thanh)
Email: linhkienrobotics@gmail.com
Youtube và Fanpage:  Robot cho mọi người
Địa chỉ : số 10C ngách 46 Ngõ Hòa Bình 7 , đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/lapt0260/public_html/wp-includes/functions.php on line 4546

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *